Ở nhà thuyền tại Srinagar - Venice của Ấn Độ

Nằm cách thủ đô New Delhi của Ấn Độ 876km về phía Bắc, thành phố Srinagar nằm ở độ cao khoảng 1.700m so với mực nước biển với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp thay đổi theo từng mùa trong năm.

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'
Phong cảnh nên thơ ở hồ Dal.

Srinagar được mệnh danh là chiếc vương miện của bang Jammu & Kashmir. Thành phố này cũng nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống Kashmir và trái cây khô.

Srinagar nổi tiếng nhất có lẽ là hồ Dal – nơi được bao quanh bởi những ngôi nhà thuyền. Nước hồ rất trong và mát lạnh, hiện rõ cả tảo ở dưới.

Có rất nhiều dạng nhà thuyền - boat house ngay trên hồ, nhà thuyền nào cũng có tên mỹ miều như New Melbourne, King of Kashmir, Prince of Bombay…rực rỡ, đủ sắc màu và vui nhộn.

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'
Những ngôi nhà thuyền ở hồ Dal.

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'
Các nhà thuyền nằm biệt lập trên hồ Dal. Muốn tới đây bạn phải di chuyển từ đất liền bằng các thuyền nhỏ.

Nhà thuyền là dấu ấn từ thời thực dân Anh còn cai trị trên đất Ấn. Họ chọn Srinagar làm nơi nghỉ mát tránh nhiệt độ nóng bức lên đến 50 độ của đất nước Nam Á này. Khi ấy, người Anh phải tuân thủ luật của tiểu vương Dogra trị vì Kashmir bấy giờ, đó là không cho phép người nước ngoài xây nhà ở Srinagar. Vậy là người Anh đã "lách" luật bằng cách dựng nên những chiếc thuyền gỗ kích thước lớn trên hồ Dal để ở.

Như vậy, bắt đầu từ thế kỷ 20, nhà thuyền chính thức ra đời. Sau khi Ấn Độ giành độc lập, người dân quanh hồ Dal tiếp quản những nhà thuyền, làm thêm nhiều chiếc mới để tiếp đón du khách. Bên trong nhà thuyền cũng khá đẹp, trải thảm khắp thuyền, phòng cũng đầy đủ tiện nghi như bất kỳ một khách sạn nào trên bờ.

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'
Giây phút thảnh thơi đọc sách buổi sáng.

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'
Những cửa hàng bán quần áo, đồ lưu niệm trên mặt hồ.

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'
Thuyền bán đủ loại trái cây ở hồ Dal.

Khi tới Srinagar bạn sẽ thấy vô vàn những thuyền nhỏ gọi là shikara để chở khách ra các nhà thuyền, shikara được trang trí khá bắt mắt màu mè và nó cũng là phương tiện chính để chở khách đi quanh hồ Dal.

Mỗi shikara chở được tối đa 4 người, giá để đi một vòng quanh hồ Dal khoảng 100-150rs/một người. Srinagar được mệnh danh là "Venice của Ấn Độ" cũng bởi những chiếc nhà thuyền và những chiếc thuyền shikara đầy màu sắc và độc đáo chuyên chở khách du lịch tham quan ở khắp hồ Dal.

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'
Cửa hàng bán nước di động.

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'
Cửa hàng tạp hóa.

Buổi sáng sớm, trong cái lạnh se se, hồ Dal bảng lảng trong sương, tĩnh lặng và êm đềm. Xa xa là dãy núi mờ áp thấp thoảng sau làn mây.

Tôi ngồi ngoài hiên nhà thuyền, nhâm nhi một tách trà Chai - trà đặc sản của Ấn Độ thơm lừng mùi quế ngắm nhìn những chiếc thuyền nhỏ chở những chậu hoa rực rỡ màu sắc đi bán dạo quanh hồ, bạn vừa có thể mua hoa vừa có thể mua hạt giống về trồng. Hay những Shikara bán đủ loại trái cây, quà lưu niệm, thảm, khăn… tấp nập ghé vào các nhà thuyền.

Tiếng lao xao chào mời, tiếng cười nói tạo thành một không khí vui nhộn buổi sáng sớm. Điều đặc biệt là những shikara này hoàn toàn do những người đàn ông đi bán hàng.

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'
Bến thuyền Shikara.

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'
Những chiếc Shikara đầy màu sắc chở khách trên hồ Dal.

Ban ngày, tôi thuê Shikara chở đi dạo một vòng quanh hồ Dal. Tạm thời để máy ảnh sang một bên, gạt mọi công việc bận rộn, hối hả tấp nập của cuộc sống hàng ngày, tôi nằm gối đầu lên tay nhìn ngắm núi non mây trời, nhìn hồ, nhìn nhà thuyền, để tận hưởng cảm giác thoải mái và thật thư giãn.

Hồ Dal rất bình yên và thư thái, tạo cho tôi cảm giác thả lỏng, bình dị và thân thuộc. Những người lái Shikara cũng rất thân thiện, họ giới thiệu cho tôi về những địa điểm đẹp, những phong tục tập quán ở nơi đây, hay chỉ cho tôi sự vất vả của những người chuyên đi vớt rêu ở hồ như thế nào. Họ vô tư và mến khách, khiến tôi có cảm giác thật gần gũi và ấm cúng như đang ở chính nhà mình.

Nguồn: Tuổi Trẻ - Ảnh: Dương Quán Hạ

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3