Du lịch nông trại: Điểm đến yêu thích của người thành phố

Tại TP. Hồ Chí Minh có một số điểm đến nổi bật, do các hộ gia đình tự phát triển, vừa tận dụng diện tích đất nông nghiệp cá nhân sẵn có, kết hợp nuôi trồng làm kinh tế hộ và phát triển thêm dịch vụ du lịch nông trại. Cụ thể như Nông trại Cánh Cam (130 Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, quận 2), ban đầu được biết đến là hộ gia đình làm nông nghiệp đô thị, trồng và kinh doanh rau sạch theo xu hướng hiện đại. Đến nay, Nông trại Cánh Cam mở cửa để du khách tham quan khu vực trồng rau (nhà kính, thủy canh), kết hợp nông trại với quán cà phê vườn, khu vui chơi dành cho trẻ em.

Du lịch nông trại: Điểm đến yêu thích của người thành phố - Ảnh 1
Du lịch nông trại là xu hướng của mùa hè 2018

Kết thúc chuyến tham quan, du khách có  thể chọn mua các loại rau củ sạch mang về. Tại quận 2 còn có Khu vườn Gia đình (Family Garden số 28, P. Thảo Điền), với diện tích rộng hơn 5.000 m2, nông trại có vườn rau, ao cá, chuồng thỏ, gà trên sân và  nhiều ao hồ để du khách câu cá thư giãn… Đến đây, du khách được tự tay hái rau, trồng cây, nhổ cỏ vườn rau, chăm sóc các loại gia súc, vật nuôi, thu hoạch trứng gà và đến khu chợ nông sản…

Đi xa hơn ở khu ven sông của quận 2, còn có nông trại 5Ku Farm (số 1.115 đường Thích Mật Lễ, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, cách trung tâm thành phố khoảng 30 phút đi xe gắn máy). Nông trại 5Ku Farm là điển hình của một nhà vườn Nam bộ, với sông nước mênh mông, bến tàu ghe đậu, trên bờ ruộng vườn chen nhau, rợp bóng mát của cây xanh, nhà mái lá... Không gian rộng lớn, tràn ngập bóng mát, gió trời, khác xa nhịp sống đô thị khói bụi.

Những gia đình đông người, có nhiều trẻ em sẽ chọn những nông trại “nhà quê” thật sự như Nông trang xanh (tại số 816/18 Nguyễn Thị Rành, ấp Xóm Mới, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi). Nông trang Xanh xây dựng theo mô hình trang trại của Nhật Bản, được quy hoạch theo từng phân khu chuyên biệt. Với tổng diện tích hơn 60 ha, có khu vực 33 nhà trồng nấm, 4 khu chuồng trại chăn nuôi bò sữa, dê, cừu và 3 ha trồng hoa lan, rau sạch, cây ăn trái ngắn ngày (đu đủ, dưa lưới, dưa hấu..).

Đây là điểm du lịch nông trại du lịch chuyên nghiệp, có hướng dẫn viên đưa du khách tham quan vườn rau, vườn dưa, vườn lan, trại nuôi dê bò cừu, trại gà, khu vực trồng và hái nấm, khu vắt sữa bò… Ngoài ra, Nông trang Xanh còn có khu nhà lưu trú, nhà cất đúng chất nông thôn Nam bộ (nhà tranh vách lá) để du khách nghỉ lại qua đêm.

Để trải nghiệm mùa hè ở nông trại vùng sâu vùng xa hơn, du khách thành phố có thể chọn một số điểm đến tại tỉnh gần như Long An, nơi có nhiều địa danh du lịch nông trại nổi tiếng. Một trong số đó là Khu Làng nổi Tân Lập. Đây là khu du lịch được chọn vào top 10 khu du lịch sinh thái nhiều người đến nhất Việt Nam hiện nay. Toàn khu vực có diện tích trên 135 ha, là vùng đất đặt trưng ngập nước của Đồng Tháp Mười, với các khu nhà nghỉ, công viên, bến thuyền đều ở trên mặt nước. Thậm chí vào mùa nước nổi của Nam bộ, các lối vào khu du lịch cũng chìm trong nước.

Hay Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười (cách thị xã Tân An khoảng 50km) cũng là khu du lịch sinh thái đặc trưng của Long An nói riêng và của Nam bộ nói chung. Ngoài rừng tràm gió nguyên sinh (duy nhất tại Việt Nam), đây còn là rừng dược liệu, với hàng nghìn chủng loại cây thuốc chữa bệnh.

Ở đây, ngoài 800ha rừng tràm gió còn có đầm sen rộng lớn và đầy đủ hệ động vật đặc trưng của Đồng Tháp Mười nguyên bản như cò, diệc, giang sen, cồng cộc, sếu... Dọc ngang trong toàn khu là kênh rạch chằng chịt, đan xen điểm tham quan là khu nghỉ dưỡng kết hợp chữa bệnh. Du khách đến đây được ăn theo chế độ dinh dưỡng vừa ngon miệng vừa giúp phục hồi sức khỏe...

Theo ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu của người dân thành phố và du khách nước ngoài muốn tham quan, trải nghiệm du lịch nông trại đang tăng nhanh từ 20% - 30%/năm. Ngoài sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (quận 9), thành phố còn nhiều mô hình du lịch trang trại nông nghiệp tự phát, tận dụng điều kiện thiên nhiên sông nước hay nét văn hóa vùng miền cũng thu hút đông khách.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là bước đầu, điểm đến còn manh nha, nhỏ lẻ, chưa tập trung, cũng như chưa có tính chuyên nghiệp. Hiện thành phố đang đầu tư tập trung phát triển loại hình này một cách quy mô, bài bản để phục vụ người dân trong nước và du khách quốc tế.

Thanh Trà (Thời Báo Ngân Hàng)

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3